Home Kỹ thuật nhà yến Cách tạo ẩm cho nhà yến không cần máy phun sương tạo ẩm

Cách tạo ẩm cho nhà yến không cần máy phun sương tạo ẩm

by kiendinh

Tại TP. Hồ Chí Minh, tôi biết được có 2-3 nhà yến áp dụng theo cách mới này do các nhà kỹ thuật Singapore tư vấn. Còn tôi, tháng 9/2013 khi theo chân các bạn Malaysia làm tư vấn cho 2 nhà yến ở Sông Đốc Cà Mau, khi vào trong nhà yến là những hồ gạch rộng 3m, cao 30-35 cm, chứa đầy nước. Trong hồ là những đường ống PVC dẩn không khí có soi lổ nhỏ nằm chìm dưới đáy hồ, đường ống PVC nối với hệ thống máy bơm không khí. Tôi nhìn tìm và trong nhà yến hoàn toàn không có các thiết bị phun sương tạo ẩm.

Trong điều kiện bình thường, không khí được bơm sục vào nước chứa trong hồ, không khí hoà tan trong nước và tạo ra những bọt khí ẩm nước và thoát ra từ hồ nước hoà tan vào không khí trong nhà yến, nâng độ ẩm trong nhà yến lên. Thực tế, nước của hồ nước sẽ bốc hơi ( chưa tính đến hơi nước tạo ra từ việc bơm không khí hoà tan vào nước trong hồ) là đã tạo nên một lượng hơi nước vào không khí trong nhà yến, thường là 60-65%. Khi nhiệt độ tăng lên, lượng hơi nước bốc hơi trong hồ cũng sẽ tăng lên theo tỷ lệ thuận của nhiệt độ và tác động nghịch kéo nhiệt độ hạ xuống.

Với tác động của không khí bơm liên tục vào hồ nước, một lượng không khí dư thoát ra sẽ mang hơi ẩm của nước vào không khí góp phần nâng độ ẩm lên cao. Mặt khác những bọt không khí nước sẽ vở ra tạo thêm hơi ẩm cho không khí trong nhà yến, tạo độ ẩm nhà yến luôn đạt trên yêu cầu 73% và có thể đạt trên 78%. Và điều đặc biệt đáng quí là không có nước tích tụ đọng dưới sàn một nguyên nhân gây nấm mốc trên ván nhà yến.

Lợi ích khác của phương pháp này đã cung cấp một lượng không khí vào nhà yến sẽ tạo một sự dịch chuyển không khí từ dưới lên, không khí luân chuyển tốt là yếu tố để chim yến đến thăm dò quyết định cư trú. Không khí luân chuyển tốt sẽ là nguồn cung cấp oxy cho chim yến sinh sống trong nhà yến…. nhứt là khi chim yến về nhà yến đầy.
Máy bơm không khí là loại máy bơm sạch được điều khiển bằng Timer hoặc bằng cảm ứng nhiệt độ hay độ ẩm.
Dù thời gian chưa đủ dài để chứng minh sự thành công của sáng kiến này nhưng chủ nhà yến yến đã có thông tin là đã có thu hoạch tổ yến.

Trong nhà yến tôi đang tư vấn sẽ hoạt động vào trong khoảng tháng 6/2014 thực hiện việc tạo ẩm theo sáng kiến này. Trong nhiều lý do, có lý do tiết giảm tài chánh và không gặp phiền phức của các loại máy phun sương tạo ẩm thường dể bị trục trặc kỹ thuật.

Xem thêm: Các giải pháp đã được thực hiện bổ sung khi sử dụng máy tạo ẩm

Tác giả: Tư Chung

Nguồn: toyenvietnam.vn

You may also like

Leave a Comment