Home Gia công yến Những điểm chuẩn để chọn tổ yến thật có chất lượng

Những điểm chuẩn để chọn tổ yến thật có chất lượng

by kiendinh

Người tiêu dùng và ngay cả chủ nhà yến cũng khó biết cách phân biệt giữa tổ yến thật và tổ yến bị tẩy trắng cũng như tổ yến làm tăng trọng lượng.

Những chuẩn mực để lựa chọn được tổ yến thật

Tổ yến chất lượng

Tổ yến chất lượng

(i) Tổ yến có màu trắng ngà voi, đôi khi có vết ố vàng do trứng bị vở bể, ánh sáng có thể xuyên qua tổ, không phản chiếu lại, lông chim dính trên tổ có màu đen tự nhiên và nằm bung trên mặt tổ. Sợi yến chồng chéo gắn gằn liền nhau của nhiều lớp, trong long tổ có lớp sợi yến tơ như xơ mướp. Vành tổ mỏng nhưng nền tổ dày do khi chim làm tổ nước bọt phải là bệt lớn với dính vào vách hang vào ván, không kéo sợi được.

(ii) Tổ yến có hình của một nữa chén trà và hình tam giác do chim làm tổ ở những gốc nhà. Chất lượng dinh dưởng của 2 dạng tổ này như nhau. Kích thước và trọng lượng của các tổ yến không đồng đều, luôn luôn thay đổi theo tự nhiên từ 5-12 gr/tổ.

(iii) Tổ yến có mùi tanh thoảng nhẹ của nước bọt tựa như mùi long trắng trứng, nếu không có mùi này mà có mùi khó chịu khác thì phải xem có phải mùi ván mà chim yến làm tổ trên đó không hay mùi hăng hắc nhẹ của hóa chất tẩy hoặc mùi khó chịu ẩm mốc do tổ yến bị làm tăng trọng lượng bằng nước hoặc do ở trong nhà yến có độ ẩm quá bị nấm mốc hay ở trong nhà yến lâu ngày. Khi nấu chín, bản thân sợi yến sẽ tạo ra một mùi thơm nhẹ giống như mùi thơm của lòng trắng trứng. Đây là yếu tố cần thiết để chọn tổ yến khô tốt. Tại khu Nam-Kinh ở Bang Kok, các cửa hang bán tổ yến chưng đường phèn, trong thùng nước chưng đường phèn đều có một vài long trắng trứng luộc chin để tạo mùi..
Tổ yến cầm lên thấy mềm dính tay chắc chắn là đã bị phun nước không đủ khô để tăng trọng lượng trước khi chào bán hoặc giao hàng.
Nếu mua phải tổ yến bị thấm ướt , phải hông gió cho khô nếu không khi bảo quản sẽ bị nấm mốc và chất lượng sẽ bị giảm thấp, khi ngâm nước mức độ trương nước cũng thấp.

(iv) Sau khi rửa qua một lần nước để loại bỏ các tạp chất bám bên ngoài tổ yến, ngâm tổ yến vào nước sạch, tùy theo chất lượng tổ yến, sợi yến sẽ hút nước trương phồng lên từ 6,5-7,5 lần so với trọng lượng ban đầu. Các sợi yến của tổ yến dù có màu nào, khi ngâm trong nước sạch sẽ trở nên trong suốt và nước dùng ngâm tổ yến vẫn trong và không màu.

Xem thêm: Chất lượng tổ yến và các yếu tố ảnh hưởng

Nguồn: toyenvietnam.vn

You may also like

Leave a Comment