Cách làm sạch lông tổ yến

#Chuẩn_bị :

– Một thau sạch màu trắng để dễ thấy lông chim;

– Một nhíp gắp (kẹp gắp);

– Một cái ray sạch (loại ray có lổ nhỏ như hình bên dưới);

– Một cái muỗng;

– Một đĩa hay chén để đựng yến sạch.


#Cách_làm :
?Bước 1 : Ngâm tổ yến trong 15-25 phút tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến, ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra.
?Bước 2 : Tổ yến sau khi ngâm tiến hành làm cho ráo nước và cho vào 1 đĩa (màu trắng) và chuẩn bị 1 chén nước sạch. Tiếp theo chúng ta tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn và những tạp chất (vôi, v.v…..) và một số lông kim ( lông nhỏ khó nhặt). Chén nước sạch ta dùng để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông.
?Bước 3: Sau khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó tổ yến còn một số lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và để vào 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để tổ yến tiếp xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong tổ yến (dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.
?Bước 4: Làm lại bước 3 thêm 1 lần. Lúc này ta sẽ có được tổ yến sạch lông và có thể tiến hành nhặt lông lại tùy theo nhu cầu của Quý khách.
?Bước 5: Nếu Quý khách làm 1 lần để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch sau chưa dùng tới, Quý khách để vào ray, để ráo nước rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản. Không để tổ yến còn nước khi bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm hư tổ yến.
?Bước 6: Chúng ta tiến hành lấy phần yến đem chưng cách thủy hoặc dùng nồi chưng chuyên dùng. Quý khách chú ý: khi tiến hành chưng cách thủy, cho yến sạch và 1 lát gừng vào chưng (nhằm làm tăng độ hấp dẫn của tô yến và gừng là chất dẫn truyền các khoáng chất và vitamin tới các bộ phận của cơ thể một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, theo cách này thì ăn vào buổi sáng là tốt nhất vì gừng không được ăn vào buổi tối, độc như thạch tín) cho đến khi nồi chưng bắt đầu sôi thì cho đường phèn vào (số lượng tùy theo quý khách).
?Quý khách tuyệt đối không làm theo lời những cửa hàng, công ty bán tổ yến khuyên bỏ Đường phèn cùng lúc với tổ yến khi bắt đầu chưng. Vì làm theo cách này sẽ khó phân biệt tổ yến mình đang dùng là thật, giả hay kém chất lượng. Chưng không đủ thời gian thì tổ yến sẽ không nở ra và cơ thể sẽ không hấp thụ hết dưỡng chất . Mà chưng quá thời gian sẽ làm mất chất của tổ yến.?
Thời gian chưng cách thủy đối với tổ Yến nuôi thô bằng nồi cơm điện là khoảng 20-30 phút (tính từ khi bắt đầu sôi và cho đường phèn vào, thời gian chưng tùy theo tổ Yến già hay non).
Thời gian chưng tổ Yến nuôi thô khi dùng nồi chưng chuyên dùng là khoảng 30 phút – 40 phút (tính từ khi bắt đầu sôi và cho đường phèn vào, thời gian chưng tùy theo tổ Yến già hay non).
?Chú ý: Phần yến sạch chưa dùng tới, Quý khách #phải_để_ráo_nước (tương đối) rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản.
Do một số cửa hàng, công ty bán những sản phẩm tổ yến kém chất lượng, tổ yến pha bột, tẩm đường/mủ trôm, tổ yến non (chưa đủ tháng) họ sẽ khuyên Quý khách chưng tổ yến với thời gian ngắn hoặc khi chưng để đường phèn vào chung nhằm khó nhận biết tổ yến kém chất lượng.
?Yến sào từ xưa tới nay vẫn được coi là món ăn bổ dưỡng và quý giá. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, rất có thể bạn đã vô tình làm mất đi một số chất, hoặc dùng không đúng phương pháp, khiến cho cơ thể chúng ta không hấp thụ được tối đa dưỡng chất từ yến. Vì vậy, chúng tôi xin đưa ra những lưu ý khi dùng yến sào như sau :

LƯU Ý #CÁCH_LÀM_SẠCH TỔ YẾN
Khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất.
Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết, và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước lọc là có thể làm sạch yến.
Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, chỉ đến khi yến tơi ra là được.

LƯU Ý #KHI_BẢO_QUẢN TỔ YẾN
Nếu không nấu yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô yến rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Thời gian lưu tổ yến khoảng 1 tuần, nếu muốn lưu lâu hơn, nên bật quạt thổi cho yến thật khô,( tránh phơi nắng) rồi cất vào hộp kín, nơi khô ráo.
Yến là thực phẩm bổ dưỡng, không phải là vị thuốc thần kỳ, nên nếu có yến, chúng ta hãy đem dùng, không nên đem cất giữ từ năm này qua năm khác. Tuy tổ yến có thể lưu giữ rất nhiều năm nếu giữ khô ráo, nhưng nếu để quá lâu, có thể gây mất chất, biến chất. Không nên ăn yến bị nấm mốc…

LƯU Ý #KHI_DÙNG YẾN SÀO
Khi nào ăn yến cũng rất quan trọng, dù chưa có nghiên cứu, nhưng người ta vẫn cho rằng, lúc ăn yến tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ 1-2 tiếng hoặc buổi sáng trước khi ăn sáng ít nhất 30 phút. Tùy thuộc vào thể trạng của từng người mà sử dụng tổ yến vào buổi sáng hay buổi tối.
Ăn yến thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn.
Cách nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của tổ yến. Dù bạn có chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy tổ yến riêng, rồi mới trộn vào các món là tốt nhất.

Xem thêm: Những cách làm thay đổi tổ yến thật

Related posts

10 Mẹo Chọn Yến Do các chuyên gia về yến chỉ dạy

Cách nhặt sạch lông yến bằng dầu ăn

Quy trình làm sạch tổ yến