Home Linh tinh Bạn có biết thành phần chính và công dụng của tổ yến? Vì sao ngày càng nhiều người ăn yến sào?

Bạn có biết thành phần chính và công dụng của tổ yến? Vì sao ngày càng nhiều người ăn yến sào?

by kiendinh

Tổ yến là gì

Tổ yến là nước dãi do một số con yến thuộc họ yến và chim yến tiết ra thành tổ yến. tiết tuyến và lông tơ thường xây dựng trên vách đá của các đảo, hình dáng giống tổ yến trên cạn nên được gọi là “tổ chim”.

Thành phần chính của tổ yến

Thành phần dinh dưỡng chính của tổ yến là axit sialic (axit yến sào), protein hòa tan trong nước, carbohydrate, các nguyên tố vi lượng (canxi, sắt, phốt pho, natri, kali) và các axit amin (lysine, cystine) đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy sức sống con người.axit và arginine) và yếu tố tăng trưởng biểu bì, v.v.

1. Axit sialic

Tổ yến cũng chứa một chất kỳ diệu gọi là “axit sialic”. Nó có thể có các chức năng kỳ diệu như giải độc và làm đẹp, loại bỏ các gốc tự do và tăng cường khả năng miễn dịch.

Trên thực tế, tên hóa học của axit sialic là “axit N-acetylneuraminic”, nó có thể được chiết xuất từ ​​tổ hợp protein của tổ yến, và axit sialic chiếm từ 3% đến 15% trọng lượng vật chất khô của tổ yến. cũng là sự kỳ diệu của yến sào. Mỗi lần tiêu thụ “tổ yến” nói chung là khoảng 3-5 gam.

Ngoài tác dụng điều hòa căng thẳng thần kinh, axit sialic còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa các chức năng sinh lý, sinh hóa của cơ thể con người. Các thí nghiệm trên động vật cho thấy: axit sialic có thể chống lại quá trình oxy hóa, ức chế quá trình chết tế bào do hydro peroxide gây ra và tăng cường khả năng miễn dịch.

Thời gian ăn yến sào để nâng cao sức đề kháng là khoảng 3 tháng, hiệu quả còn tốt hơn trong 1 năm!

2. Protein tan trong nước

Hàm lượng “protein” trong tổ yến khá lớn, hàm lượng protein hòa tan trong nước trong tổ yến cao tới 50%, thành phần protein độc đáo của tổ yến chứa một số lượng lớn các phân tử hoạt tính sinh học, nói chung, sau khi cơ thể con người là bị thương, sửa chữa mô cần một lượng lớn protein, quá trình trao đổi chất và đổi mới cũng cần protein, ăn yến sào có lợi cho sự sinh trưởng, phát triển và phục hồi các mô của con người sau khi ốm.

3. Carbohydrat

Chưa kể chất bột đường, chất bột đường là chất dinh dưỡng phổ biến, hàm lượng chất bột đường trong yến sào lên đến 30%, chất bột đường là nguồn sinh nhiệt chủ yếu của cơ thể, chúng bổ trợ lẫn nhau với chất đạm, làm cho chất đạm ngoài việc cung cấp năng lượng, còn có thể thực hiện chức năng khác. thúc đẩy dinh dưỡng.Chuyển hóa chất béo.

4. Nguyên tố vi lượng

Tổ yến chứa các nguyên tố vi lượng và khoáng chất (canxi, kali, magie, kẽm, sắt, phốt pho,…), là thành phần quan trọng của các mô cơ thể và dịch nội bào.

5. Axit amin cần thiết cho cơ thể con người (lysine, cystine, arginine)

Tổ yến chứa 22 loại axit amin, đã phát hiện được 20 loại axit amin, trong đó có 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người, là thành phần cấu tạo nên chất đạm. Không phát hiện thấy hydroxyproline (Hyp) và sarcosine (Sar) chứng tỏ trong tổ yến không có collagen. 20 axit amin còn lại là Axit Aspartic (Asp), Axit Glutamic (Glu), Serine (Ser), Histidine (His), Glycine (Gly), Threonine (Thr), Arginine (Arg), Alanine (Ala), Tyrosine ( Tyr), Cysteine ​​(Cys), Valine (Val), Methionine (Met), Phenylalanine (Phe), Isoleucine (Ile), Leucine (Leu), Lysine (Lys) Proline (Pro), Asparagine (Asn), Glutamine (Gln) và Tryptophan (Trp). Điều đáng chú ý là tryptophan (Trp), cysteine ​​(Cys), asparagine (Asn) và glutamine (Gln) không được phát hiện trong một số nghiên cứu, điều này có thể là do tryptophan (Trp) và cysteine ​​(Cys) hoàn toàn bị mất trong quá trình thủy phân bằng axit, trong khi asparagine (Asn) và glutamine (Gln) bị khử amit thành axit aspartic (Asp) và axit glutamic (Glu) .

Tổng lượng axit amin thiết yếu (17,8g/100g) được tìm thấy trong các mẫu yến sào cao hơn đáng kể so với các loại thực phẩm giàu protein khác như trứng (4,7–7,0g/100g) và sữa (1,1g/100g), hàm ý rằng tổ yến yến sào là nguồn axit amin thiết yếu.

Tổ yến chứa nhiều loại axit amin giúp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể phát triển trí tuệ, tăng khả năng tư duy, chống dị ứng, bù đắp những thiếu hụt đã có từ trước, đồng thời ức chế và chống lại bệnh tật.

6. Yếu tố tăng trưởng biểu bì, EGF

Tổ yến chứa một chất polypeptide – yếu tố tăng trưởng biểu bì, được mệnh danh là “gen làm đẹp” tốt nhất.

Yếu tố tăng trưởng biểu bì có trong tổ yến và các chất hòa tan trong nước trong tổ yến có thể trực tiếp kích thích sự phân chia tế bào, tái tạo và tái tạo mô, khiến tổ yến đóng vai trò to lớn trong việc nuôi dưỡng và phục hồi cơ thể con người. Nó có thể kích thích nhiều loại phân chia và tăng sinh tế bào, thúc đẩy quá trình biệt hóa tế bào, bổ sung collagen, nhanh chóng phục hồi làn da bị tổn thương, giúp da người mịn màng, đàn hồi và sáng bóng, giảm nếp nhăn.

Tổ yến là thực phẩm ít chất béo

Hàm lượng chất béo dưới 0,5% chứng tỏ yến sào là loại thực phẩm ít chất béo. Triglyceride trong tổ yến rất giàu axit béo không no (48,43%), trong đó axit linoleic chiếm 47,15%, tiếp đến là axit béo no (25,35%), chủ yếu là axit palmitic chiếm 21,33%; thứ ba là axit béo (24,74%). ), chủ yếu là axit oleic chiếm 21,97%.

Dị ứng, nội tiết tố?

Chất gây dị ứng có trong tổ yến sào khiến người tiêu dùng lo ngại. Một thử nghiệm lâm sàng do Đại học Quốc gia Singapore tiến hành cho thấy sự hiện diện của IgE trong yến sào làm trung gian phản ứng dị ứng ở trẻ em. Chất gây dị ứng này là một loại protein 66kD cũng có trong trứng. Tổ yến từ các vị trí địa lý khác nhau có độ nhạy cảm khác nhau. Ngoài ra, lông chứa nhiều protein dễ gây dị ứng, vì vậy nên loại bỏ lông và tạp chất càng nhiều càng tốt trước khi ăn tổ yến.

Tổ yến cũng chứa các thành phần hormone vi lượng, bao gồm testosterone, estradiol, progesterone, hormone tạo hoàng thể, hormone kích thích nang trứng và prolactin (Jiang, 2016). Đừng lo lắng, hàm lượng nội tiết tố trong 3-5 gam tổ yến khô chúng ta ăn hàng ngày thấp hơn so với một quả trứng.

Xem thêm: Người nuôi yến mách bạn cách ăn yến đúng cách khi mang thai

You may also like

Leave a Comment