Home Kỹ thuật nhà yến Kiến Thức Cần Để Nhà Yến Thất Bại Có Thể Tự Cứu

Kiến Thức Cần Để Nhà Yến Thất Bại Có Thể Tự Cứu

by kiendinh

Đối tượng làm nhà yến thất bại:

  • Nhà yến thất bại nhiều, chủ yếu là tự làm – chưa hiểu về kỹ thuật
  • Kỹ thuật còn non, ít kinh nghiệm chưa đủ nghề nên chưa nắm đủ được các yếu tố ảnh hưởng đến sự thất bại của nhà yến.

Kiến thức cơ bản trong nghề dụ yến:

  1. Âm (6) – quan trọng nhất

Rất nhiều anh em kỹ thuật sai âm.

Nhìn phòng máy rất phức tạp, một cái nhà 4 – 5 cái amply như là đài truyền hình.

Chỉ cần 2 cái amply: 1 cái dùng âm ru chạy 24/24, 1 cái dùng cho loa dẫn và loa cửa. Đơn giản hóa vấn đề để đồng bộ âm:

Trong âm có 3 yếu tố: đồng bộ loa, đồng bộ âm, âm lượng và đường dẫn.

Âm ru và âm dẫn cần đồng bộ gần bằng nhau, đừng chênh lệch nhau quá, con chim nó sẽ không thấy hấp dẫn nữa.

  1. Ẩm (2)

Các anh chị thường dùng ẩm rất là sai.

Chức năng của ẩm chúng ta không bàn cãi, nhưng dùng như nào trong giai đoạn nào thì chưa có nhiều người rành lắm.

Trong giai đoạn dụ yến chúng ta không nên dùng ẩm luôn. Ẩm giúp cho làm tổ thật đẹp, thật nhanh, thật tốt, thật to, thật tuyệt vời. Nhưng vì đối tượng mình cần dụ là chim con chứ không phải chim mẹ.Thân ẩm chim con khác chim mẹ, chúng sẽ không chấp nhận ẩm đâu, chim yến con cần độ ẩm y chang nhiệt độ môi trường dù mùa mưa hay mùa nắng. Chúng sẽ rất thích, chúng cần như thế. Tắt ẩm đi là chúng ta lại đạt được 30% thành công.

Chừng nào dụ được 200 – 300 chim, nhà yến có chừng 100 tổ trở lên thì chúng ta dùng ẩm cho chim nó làm tổ, nó đẻ.

  1. Sáng (5)

Nếu chúng ta dùng đơn vị ánh sáng để nói thì có rất nhiều người khó hiểu, nên chúng ta sẽ sử dụng phương pháp dễ nhất là thị giác.

Lỗ thông tầng đi vào phòng chim đầu tiên thì xòe tay ra thấy bàn tay.

Vào phòng thứ 2 mà xòe tay ra không thấy bàn tay hoặc thấy rất mờ thì ánh sáng đạt cho nhà yến.

Đừng tối quá, đừng sáng quá. Con chim thích phòng vừa đủ tối, chứ không phải tối quá nha anh chị. Phòng sáng quá thì chim không thích đâu.

Các bạn lỡ xây phòng sáng quá thì dùng cái bạt màu đen, ngăn xuống từ sàn gỗ xuống phòng 1m thì yến nó rất thích những vách ngăn màu tối đó.

  1. Khí (4)

Dẫn khí trong nhà yến vô cùng quan trọng, mà phần đa các nhà yến sai cũng rớt vào yếu tố này.

Có lỗ thông hơi xung quanh nhà nhưng cần phải dẫn khí. Các bạn bít hơi, thông hơi, cân khí như nào đó cho không khí lưu thông sàn yến lên lỗ thông tầng, lên lỗ thu chim, con chim nó mượn gió nâng cánh nó đi ngược vào. Ngược lại thì chim rất khó dụ.

Một số anh em kỹ thuật giỏi nghề người ta có khi không dùng lỗ thông hơi  xung quanh tường, người ta đẩy khí bên ngoài vào, ép khí đi qua thông tầng, đi qua lỗ thu chim. Cách này dụ chim rất nhanh, nhưng nhược điểm là tốn tiền điện.

Chúng ta chỉ cần áp dụng phương pháp cân hơi bằng biện pháp sử dụng lỗ thông hơi xung quanh tường là ok rồi bà con, không cần dùng cách sau.

  1. Mùi: Không có mùi dụ yến (1)

Sục khí, sục mùi, tống phân vào nhà yến. Đa phần anh em dụ yến  lựa chọn phân chim yến làm mùi dụ yến. Cái mùi này không dụ được yến đâu, nó đi ngược lại với tự nhiên. Con yến nó ở sạch lắm, nguồn gốc của loại là như vậy như không phải ở trong môi trường bẩn và hôi hám y chang như toilet như nhiều người nghĩ. Nếu chúng ta bắt chúng ở trong toilet thì rất tội nghiệp cho nó. Ngày xưa nhà yến thành công như vậy là do nhà yến còn ít, và chim yến trung thành với chỗ ở của nó.

Mọi người cần dọn sạch sẽ phân, dọn sạch thau phân, tưới nước rửa sạch sẽ tường, sàn nhà yến. Trả lại môi trường sạch sẽ, vốn có của nó. Bắt buộc anh em phải sử dụng thuốc tẩy sạch khử độc tố hữu cơ, bởi vì độc tố đã ngấm sau vào tường và nền quá lâu. Thuốc khử độc hữu cơ giúp nhà yến trở nên sạch sẽ, trong lành.

Khi làm được điều này thì anh chị đạt được yếu tố thành công được 30% rồi đó.

  1. Nhiệt (3)

Có những nhà yến rõ to, đẹp và cực kỳ đắt tiền. Nhưng bước vào thì nhà yến lạnh như khách sạn 5 sao. Con chim con nó không chịu, con yến mẹ thì có thể nó chấp nhận, khi nó trưởng thành, nó làm tổ nó có thể rút xuống vị trí mát mẻ.

Đối tượng mình dụ là con yến con, thân nhiệt của nó khác hoàn toàn với thân nhiệt chim yến mẹ. Chim yến con khả năng chịu lạnh không tốt, lạnh quá nó sẽ rất dễ chết.

Xem full clip anh Sum chia sẻ:

Xem thêm: Xây nhà yến sau bao nhiêu năm sẽ thu hồi được vốn?…

You may also like

Leave a Comment