Home Linh tinh Cách bảo quản tổ yến, phương pháp bảo quản tổ yến

Cách bảo quản tổ yến, phương pháp bảo quản tổ yến

by kiendinh

Là một trong những siêu thực phẩm chức năng, yến sào ngày càng được nhiều bạn yêu thích, họ không ngần ngại mua các loại sản phẩm yến sào cao cấp khác về về với ý định ban đầu là thưởng thức. Không ngờ, vì không biết tiết kiệm nên món yến sào đắt tiền trở nên nhạt nhẽo, vô vị. Vậy đến đây câu hỏi bảo quản yến sào như thế nào, nếu vấn đề bảo quản không được giải quyết thì đừng mua yến sào quá đắt. Cách bảo quản yến sào? Được chia làm hai loại, một loại là tổ yến khô và một loại là tổ yến ướt.

Bảo quản tổ yến khô

Cách 1: Có thể đặt tổ yến khô ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Không để trên tủ lạnh hoặc lò vi sóng, hơi nóng sẽ làm hỏng tổ yến. Tổ yến có độ ẩm cao dễ bị hư hỏng ngay cả khi để trong tủ lạnh nên phải sấy khô trước khi bảo quản. Tổ yến ẩm được thổi dưới điều hòa qua đêm, hơi ẩm sẽ biến mất. Nếu thấy nấm mốc có nghĩa là nó đã hỏng, nên bỏ đi và không nên ăn.

Cách 2: Việc bảo quản tổ yến khô tương đối đơn giản, do chưa được chưng cách thủy nên sau khi mua tổ yến về, bạn hãy xé thành sợi tùy theo mức tiêu thụ hàng ngày. Sau đó, từng lượng yến ăn được được buộc bằng nilon và bọc lại. Sau đó cho tất cả yến sào đã buộc vào hộp bảo quản tươi Lock & Lock chuyên dụng và cho vào tủ lạnh. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh khoảng bốn độ, không cao hơn năm độ, trong môi trường như vậy tổ yến khô có thể bảo quản được khoảng hai tháng. Mỗi khi ăn, bạn lấy khẩu phần ăn hàng ngày ra để hầm. Yến sào chưng hôm nay phải ăn, không được cho lại vào tủ lạnh, như vậy yến sào khô ướt không chỉ dễ có mùi, mà còn dễ thối.

Cách bảo quản tổ yến ướt?

Tổ yến ướt là loại tổ yến đã được ngâm nước. Thông thường tình trạng này xảy ra ở một số nhà hàng, vì tổ yến sủi bọt chưa đến 8 tiếng nên một số nhà hàng khách sạn không thể chờ lâu như vậy nên sẽ sủi bọt tùy theo lượng tổ yến của nhà hàng mình. Đây được gọi là cách bảo quản tổ yến ướt. Cách làm tương tự như đối với tổ yến khô, nhưng nhớ rút hết nước trước khi bó lại và cho vào tủ lạnh. Mặc dù loại tổ yến ướt này có thể để được hơn một năm nhưng các chuyên gia vẫn khuyến nghị các nhà hàng phải xác định được lượng tiêu thụ của chính khách hàng, không gửi quá nhiều một lúc. Tổ yến nếu lấy ra khỏi tủ lạnh thì phải ăn hết, không được cho vào tủ lạnh để đông lại.

Ngoài 2 cách trên, còn cách bảo quản yến sào nào nữa không? 

Đó là bảo quản tập trung. Có nghĩa là, sản phẩm yến sào mua về không qua chế biến, thậm chí không mở bao bì, cho trực tiếp vào tủ lạnh. Loại tình trạng này thường được dùng để làm quà biếu trong các dịp lễ tết, lễ hội, nếu để người bình thường ăn thì không thích hợp dùng cách bảo quản này. Cách bảo quản yến sào? Có ba cách để lựa chọn, nếu chọn đúng thì có thể ăn được tổ yến tươi, ngon và bổ dưỡng, còn không thì chỉ ăn tổ yến không có mùi vị gì cả. Cần lưu ý rằng tổ yến để trong tủ lạnh phải đậy kín và bảo quản, không được để tủ lạnh dưới ánh nắng mặt trời sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ đã được điều chỉnh bên trong tủ lạnh.

Xem thêm: Ăn yến sào khi nào là tốt?

You may also like

Leave a Comment