Home Linh tinh Hạn sử dụng của tổ yến khô là bao lâu?

Hạn sử dụng của tổ yến khô là bao lâu?

by kiendinh

Chúng ta đều biết rằng tổ yến là một nguyên liệu rất quý, bạn bè có thể biếu một ít tổ yến trong dịp Tết, lễ hội, thường để bồi bổ cơ thể, chúng ta luôn mua tổ yến chưng sẵn tại nhà. Vậy câu hỏi của tôi là thời hạn sử dụng của yến sào là bao lâu? Nếu quá hạn sử dụng do bảo quản không đúng cách, hoặc do bạn bất đắc dĩ để ăn quá lâu thì sẽ rất lãng phí! Bây giờ tôi sẽ giới thiệu hạn sử dụng của tổ yến cho các bạn.

1. Tổ yến khô có thời gian bảo quản lâu nhất

Nếu bạn đã mua tổ yến khô, xin chúc mừng! Tổ yến khô có thời gian bảo quản lâu nhất, tuy không ngon bằng tổ yến tươi nhưng tổ yến khô không phải lo bảo quản. Nói chung, tổ yến khô có thể bảo quản được ba năm, nếu môi trường thích hợp, nhiệt độ và độ ẩm không thay đổi nhiều thì tổ yến sau năm sáu năm vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến việc bảo quản tổ yến, sau khi mua về nên dùng hộp bảo quản tươi hoặc một số túi giữ nhiệt kín gió đậy kín lại để tránh không khí bị oxy hóa chậm, sau đó mới cho vào tủ lạnh. -giữ hoặc ngăn mát tủ lạnh. 

Nó cũng có thể được làm khô hoàn toàn và lưu trữ ở nơi thông gió và mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp mạnh để làm khô. Nếu tổ yến hơi bị mốc do xử lý không đúng cách, chẳng hạn như môi trường quá ẩm ướt thì cũng đừng quá lo lắng, ở đây bạn đừng quá lo lắng, hãy dùng bàn chải đánh răng cho vào một ít nước để làm sạch rồi hong khô hoặc dùng máy sấy tóc để làm khô nó. Lưu ý không phơi nắng, dù là phơi hay sấy yến, tránh ánh nắng mặt trời, vì nắng gắt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng yến sào! 

Nếu tổ yến đã bị mốc và chuyển sang màu đen thì chỉ có thể miễn cưỡng vứt bỏ, không thể ăn được nữa, vì tổ yến đã bị ăn mòn và mất chất dinh dưỡng trong đó. Tổ yến là một vị thuốc bổ rất quý nên cần phải bảo quản tốt.

2. Tổ yến chưng sẵn có hạn sử dụng ngắn nhất

Tổ yến chưng sẵn là tổ yến khó bảo quản nhất và cũng có vị ngon nhất! Vì lượng nước vừa đủ, yến sào rất dễ sinh sôi và bị oxy hóa, biến chất, nên ăn tổ yến đã chưng ngay, để càng lâu thì mùi vị càng kém và mất nhiều chất dinh dưỡng. Nếu phải bảo quản thì không quá 48 giờ, đồng thời nên đậy kín bằng đồ dùng sạch để tránh oxy hóa hư hỏng, không thấm nước và thấm dầu. Vì tổ yến ngâm nước sẽ mất đi chất dinh dưỡng theo thời gian bảo quản nên tổ yến cần được bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo độ tươi ngon. Tất nhiên, cách làm là ăn nhiều bọt tùy thích, lông nhiều quá trong một lúc thì không sợ rối, không thì mùi vị và dinh dưỡng của yến sào quan trọng hơn.

3. Bảo quản yến sào ăn liền tùy thuộc vào hạn sử dụng.

Đối với yến sào chế biến sẵn, các thương nhân sẽ chế biến yến sào thành sản phẩm đóng hộp, do quy trình đặc biệt và xử lý chống ăn mòn đặc biệt nên có thể ăn được theo thời hạn sử dụng tương ứng. Tuy nhiên, cần lưu ý vị trí bảo quản của tổ yến chưng liền đóng hộp là ngăn mát tủ lạnh trước khi khui, tránh tình trạng gói yến bị giãn nở. Và khi đã mở ra thì phải ăn càng sớm càng tốt, nếu chưa ăn hết thì nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và không nên để quá 24 giờ.

Hạn sử dụng của tổ yến được giới thiệu ở đây, dù là tổ yến khô có hạn sử dụng lâu nhất, tổ yến sủi bọt không dễ bảo quản hay tổ yến chưng sẵn thì chúng đều là những thành phần, chất bổ có giá trị.

Xem thêm: Tôi có thể ăn yến sào trong thời gian ở cữ không?

You may also like

Leave a Comment