Home Kỹ thuật nhà yến Chọn thanh làm tổ nhà yến: “gỗ, đá hay bê tông”?

Chọn thanh làm tổ nhà yến: “gỗ, đá hay bê tông”?

by kiendinh

Thanh làm tổ cho nhà yến là một trong những yếu tố được rất nhiều kỹ thuật và gia chủ quan tâm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến giá thành, chi phí làm nhà nuôi yến mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tổ yến, cũng như chi phí thay thế sau này. Chính vì vậy, trong bài viết này NguoiNuoiYen sẽ cùng mọi người bàn về “chọn thanh làm tổ cho nhà yến”, xem chúng ta nên dùng loại nào cho hợp lý nhé.

1THANH LÀM TỔ TỪ GỖ BẠCH TÙNG (phổ biến nhất):

Gỗ Bạch Tùng hay còn gọi là Thông nàng (thông 3 lá) được trồng và khai thác ở các tỉnh Tây Nguyên Việt Nam. Để trở thành một thanh làm tổ trong nhà yến thì thanh gỗ cần phải qua nhiều công đoạn, quy trình xử lý gỗ rất khắc khe trước khi đưa ra thị trường, vào các công trình nhà yến.

Ưu điểm:

– Đây là một trong số ít những loại gỗ phù hợp để làm thanh làm tổ cho yến.
– Gỗ Bạch Tùng được sản xuất tại Việt Nam nên giá thành thấp hơn so với các loại gỗ ngoại nhập.
– Được xử lý kỹ trước khi đưa ra thị trường, nên thanh gỗ không bị ẩm mốc, nhưng vẫn giữ được mùi đặc trưng thu hút yến làm tổ.
– Không xảy các phản ứng hóa học làm ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị tổ yến
Nhược điểm:
– Nếu quá trình xử lý sấy khô không đảm bảo, kết hợp với độ ẩm cao trong nhà yến có thể gây ra nấm mốc trên thanh gỗ (cần tìm nhà cung cấp gỗ uy tín, có quy trình xử lý đảm bảo tiêu chuẩn).
– Nếu so sánh tuổi thọ của gỗ Bạch Tùng với gỗ Red Meranti và Bêtông trong cùng một điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm thì tuổi thọ của gỗ Bạch Tùng kém hơn (Trong nhà yến, gỗ Bạch Tùng có tuổi thọ đến 20 năm).

2THANH LÀM TỔ TỪ GỖ RED MERANTI

Gỗ Red Meranti được nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia, được đa số các nhà yến ở Malaysia, Indonesia, Thailand sử dụng làm thanh làm tổ trong nhà nuôi yến.
Ưu điểm:
– Đây là  loại gỗ chuyên dùng cho nhà yến, phù hợp để làm thanh làm tổ cho yến.
– Chât lượng gỗ cao, tuổi thọ dài.

– Không xảy các phản ứng hóa học làm ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị tổ yến.

Nhược điểm:
– Vì là gỗ nhập khẩu nên giá thành cao.
– Nguồn cung cấp không ổn định, phụ thuộc vào nguồn  nhập khẩu.

3THANH LÀM TỔ BẰNG BÊTÔNG

Hiện nay không ít chủ nhà yến đang khốn đốn vì trước đây chọn thanh làm tổ bằng đúc bêtông, một số chủ nhà yến trước đây sử dụng thanh làm tổ bằng bêtông đang dần chuyển sang thanh làm tổ bằng gỗ. Và hiên nay rất ít kỹ thuật nhà yến chon bêtông làm thanh làm tổ trong nhà nuôi yến
Ưu điểm:
– Chi phí thấp hơn so với sử dụng thanh làm tổ bằng gỗ chuyên dùng nhà yến.
– Không phụ thuộc vào nguồn cung, dễ thực hiện
Nhược điểm:
– Nếu xử lý mùi không tốt (mùi ximăng) sẽ làm tỉ lệ chim vào ở và làm tổ thấp.
– Ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến dẫn đến tổ yến thu hoạch được rất khó bán do trong chân tổ yến có mùi bê tông, tổ yến bị dính ximăng, cát và có thể có một số phản ứng hóa học giữa tổ yến và những thành phần trong bêtông.

THANH LÀM TỔ BẰNG ĐÁ

Ưu điểm: 

Các thanh đá này không bị nấm mốc, mối, mọt và bị mục theo thời gian, làm tăng hiệu quả sử dụng do không phải thay thế, chỉ đầu tư một lần với chi phí phù hợp và điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư tiết kiệm được chi phí, nâng cao hiệu quả sử dụng, giúp giảm giá thành sản phẩm, nâng cao lợi thế cạnh tranh, ổn định chất lượng, tạo độ tin cậy cho khách hàng khi mua sản phẩm.

Nhược điểm:

Tốc độ làm tổ  cũng như tốc độ tăng đàn của nhà yến rất chậm qua 1 thời gian hoạt động

Chọn loại nào làm thanh làm tổ cho nhà yến?

Không phải ở Malaysia hay Indonesia không có vật liêu như bê-tông để làm thanh làm tổ. Cũng không phải người dân sở tại không đủ thông minh để nhận ra được rằng bê-tông sẽ bền hơn gỗ. Vậy tại sao, với hàng chục năm kinh nghiệm nuôi yến và xuất khẩu tổ yến, hơn 90% nhà yến ở đó không dùng bê-tông hay những vật liệu khác như đá, nhựa,…?
Câu trả lời đơn giản là nếu làm bằng lam bê-tông, chất lượng của tổ yến sẽ không đảm bảo, lẫn nhiều tạp chất, chưa kể đến khả năng nhiễm độc do một số chất từ xi-măng. Trên thực tế, thương lái Trung Quốc cũng từ chối thu mua loại tổ này hoặc mua với giá rất thấp.
Các nhà khoa học và chủ nhà yến đã khảo sát và kết luận chim yến thích gắn tổ lên trên các tấm ván vì chim dể bám hơn trên tường gạch đá. Nhà yến có nhiều tấm ván thì chim gắn nhiều tổ, nhà chỉ có vài tấm ván thì có tổ ít. Khi chim treo mình làm nền tổ, nước bọt phun ra ván hút nước tốt hấp thu khô nhanh nên chim làm nền tổ xong nhanh, chim không bị mệt mỏi vì chân và cơ bắp không phải hoạt động nhiều khi chim treo mình làm tổ. Nền tổ làm nhanh thì tổ được xong sớm. Nền tổ dày cứng sẽ giữ tổ, trứng và
chim non được chắc chắn.
Kết luận: Nên chọn thanh gỗ làm thành làm tổ cho nhà yến.

You may also like

Leave a Comment