Home Linh tinh Cách kiểm tra phân biệt tổ yến thật/giả

Cách kiểm tra phân biệt tổ yến thật/giả

by kiendinh

Những cách này đã được nhiều công ty kinh doanh tổ yến đăng trên các trang mạng và website của họ có tính hướng dẩn và quảng cáo nhưng tóm lược thì đơn giản.
(i) Kiểm tra bằng cách đốt
Tổ yến thật khi cháy không có tia lửa, tổ yến giả khi cháy có tia lửa.

(ii) Kiểm tra bằng cách ngâm tổ yến trong nước sạch trong 30 phút :


-Tổ yến thật sau khi ngâm có dạng sợi không bị nhão, không làm thay đổi màu nước.Tổ yến giả bị nhão ra và có thể đổi màu nước.
-Tổ yến thật có mùi hơi tanh của lòng trắng trứng, mùi ẩm mốc; tổ yến giả có mùi của chất phụ gia, hơi hăng hắc hoặc mùi khét.
– Tổ yến thật không phai màu trong nước. Tổ yến nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, tổ yến thật nấu chín trong nước sôi 100oC vẫn còn nguyên màu sắc.

-Tổ yến thật trương hút nước nở rộng khoảng 2-2,5 lần so kích thước ban đầu, trọng lượng tăng lên 6-7 lần. trong khi tổ yến giả chỉ nở rộng một chút và sẽ thấy có một số chất lạ trong tổ yến giả.
– Tổ yến thật khi ngâm trong nước sẽ sủi tăm, tổ yến giả không sủi tăm và làm cho nước chuyển màu.
Ngoài ra cũng có nhiều cách nhận biết khác là tổ yến giả có mùi hôi, khi nấu sôi sẽ tan và có mùi của chất natri carbonnate (Na2CO3), để qua đêm có mùi khó chịu. Tổ yến giả làm từ agar tinh bột (rau câu), lòng trắng trứng, Na2CO3 và một số hợp chất chưa rõ nguồn gốc thì độ pH trong tổ yến chỉ bằng 5, trong khi tổ yến thật lên đến 7.
Một cách nữa là lấy tổ yến cho vào dung dịch iốt, nếu chuyển sang màu xanh là có phủ tinh bột.

Xem thêm: Những cách làm thay đổi tổ yến thật

Nguồn: toyenvietnam.vn

You may also like

Leave a Comment