Home Linh tinh Chất lượng tổ yến tốt là như thế nào?

Chất lượng tổ yến tốt là như thế nào?

by kiendinh

Là một loại thức ăn bổ dưỡng cao cấp, yến sào luôn giữ vị trí cao trong tâm trí mọi người. Mỗi khi nói về chất lượng của tổ yến, người ta không thể tránh khỏi chủ đề về chất lượng, về cơ bản, những người hiểu biết về tổ yến có thể nói một vài điểm về chất lượng của tổ yến. Người biên tập có thể lắng nghe được nhiều điều từ mọi người, từ mọi nơi. Và theo tôi có thể nói, chất lượng của tổ yến có thể khác nhau, nhưng chất lượng của tổ yến tốt có một số điểm tương đồng rõ ràng.

Đặc điểm chất lượng của tổ yến tốt

1. Sợi càng dày đặc càng tốt

Màu sắc của tổ yến tốt là trong suốt, hơi ngả vàng, bóng, có mùi thơm của tổ yến. Kết cấu rõ ràng và độ dày khác nhau, càng đặc sợi càng tốt. Bụng xơ mướp bên trong tổ yến lộn xộn, lỏng lẻo.

2. Cẩn thận với quá trình xử lý lớp phủ tổ yến

Hầu hết yến sào chất lượng cao đều trải qua quá trình làm sạch lông, giữa các sợi lông và sợi tơ đều có những khe hở rõ ràng. Dù tổ yến càng nhiều sợi càng tốt nhưng chắc chắn là tổ yến đó có những khoảng hở. Tổ yến sau khi xử lý bằng thủ thuật như chà bột sắn dây, trứng, gôm…. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng mà còn làm tăng trọng lượng của tổ yến.

3. Tổ yến phải lớn và đầy đủ

Phần trên cùng của tổ yến phải còn nguyên vẹn và to (khoảng ba ngón tay chụm lại), nếu chim yến làm tổ trên dầm nhà thì tổ yến sẽ có hình thuyền, nếu chim yến làm tổ trong góc tường, tổ chim sẽ là hình tam giác. Yến nở ra rất nhiều: Sau khi ngâm trong nước, tổ yến có thể nở ra nhiều hơn trung bình từ 3 đến 5 lần, thậm chí loại cao hơn có thể nở ra lớn hơn 5-8 lần.

4. Một ít lông tơ

Sau khi tổ yến ngâm nở ra, chúng ta sẽ thấy một ít lông non. Nó là phương pháp nhặt yến thủ công.

5. Mùi tanh

Tổ yến tự nhiên có mùi hơi tanh, gần giống mùi mốc. Nguyên nhân chủ yếu là nhà yến do chim yến làm tổ trong nhà yến chỉ có lỗ thông gió, xây kín tứ phía, làm trên ván bằng gỗ. Môi trường trong nhà của nhà yến được xây dựng theo nhiệt độ hang động tự nhiên, ánh sáng và bóng tối, độ ẩm khô, nhiệt độ trung bình là 30 ℃, độ ẩm không khí khoảng 90%. Chim yến non cũng đã sống trong nhà yến. . Vì vậy, bản thân tổ yến sẽ có mùi mốc, mùi lông chim yến, mùi đá. Sau khi ngâm nước ướt, mùi tanh càng nồng. Tổ yến giả giống như da lợn, dù có protein để trung hòa thì cũng khó có thể che được vị nhờn của nó. Những loại khác, chẳng hạn như rong biển, không chỉ không có mùi thơm protein của tổ yến, mà còn có vị rong biển đậm.

6. Bề ngoài thô kệch

Nếu chọn tổ yến khô nguyên tổ, khi dùng tay cầm lên sẽ cảm thấy tổ yến thô ráp, nhìn không đẹp mắt, màu sắc khác nhau: do mỗi loài chim ăn thức ăn khác nhau nên màu nước bọt của chúng sẽ như thế nào. khác nhau, vì vậy mỗi mảnh Màu sắc trên tổ yến có sắc thái khác nhau. Thậm chí có thể có dấu vết của chất lỏng trong trứng, có thể bị chim yến giẫm nát vì chăm sóc trứng không đúng cách.

Nhìn chung, một tổ yến tốt cần có tơ mịn và dày (nhưng cũng có những khoảng trống). Độ nguyên vẹn cao thì tốt hơn, có một chút mùi tổ yến, sờ vào khô (giữ lại ít độ ẩm), ít lông mịn, sừng của chim tương đối mỏng.

Ngoài ra, yến sào có các sắc độ đậm nhạt khác nhau, điều này là do chim én không ăn thức ăn có màu đặc mỗi ngày nên nước bọt của chúng sẽ không có màu đặc. Sau khi đọc những điều này, tôi tin rằng bạn đã hiểu rõ về chất lượng của tổ yến tốt.

Xem thêm: Tổ yến bị mốc có ăn được không?

You may also like

Leave a Comment