Home Gia công yến 10 Mẹo Chọn Yến Do các chuyên gia về yến chỉ dạy

10 Mẹo Chọn Yến Do các chuyên gia về yến chỉ dạy

by kiendinh

1. Nhìn vào màu sắc

Tổ yến nhà tự nhiên có màu trắng ngà, trắng nhạt hoặc hơi vàng, trong khi tổ yến hang tự nhiên có màu đỏ, đỏ nhạt hoặc hơi vàng. Nếu màu sắc của tổ yến có màu trắng không tự nhiên, các sợi lông mịn trong đó cũng khó nhìn thấy thì rất có thể tổ yến đã được tẩy trắng.

Tổ yến thô chất lượng cao có thể chỉ có ít lông mịn hơn sau khi chúng được chọn từ nhà yến và có thể không có lông mịn sau khi nhặt lông qua nhiều quá trình.

2. Ngửi mùi

Bản thân tổ yến tự nhiên sẽ có mùi tanh và mùi mốc, là do tổ yến nói chung được làm trên thanh làm tổ làm bằng kết cấu xi măng hoặc kết cấu gỗ chống ăn mòn để thích nghi với môi trường sống của chim yến, có độ kín khí tốt, độ thoáng khí kém. và môi trường ẩm ướt Tổ yến tự nhiên có mùi tanh, mốc.

Nếu tổ yến có mùi siro hăng khi mua yến thì tổ yến đó có thể là tổ yến đã được tẩy trắng và ngâm trong siro. Không nên mua.

3. Nhìn bề ngoài

Nhìn chung, kết cấu của phần thân của tổ yến rõ ràng, và cấu trúc tơ của viên nang được xếp lại một cách tự nhiên. Tổ yến nhìn sẽ có các khe hở giữa các sợi yến. Nếu là tổ yến đã được vá lại, cấu trúc của tơ sẽ có vẻ không đều.

4. Nhìn những sợi lông tơ nhỏ xíu

Nếu là yến sào tự nhiên thì hầu hết sẽ có tạp chất và lông mịn, dù có máy nhặt lông tốt đến đâu cũng khó có thể sạch 100%, chưa nói đến việc tổ yến được nhặt thủ công bằng tay. Nếu tổ yến trông rất sạch sẽ, không có tạp chất và lông tơ mịn sau khi ngâm lông thì đó có thể là tổ yến đã được tẩy trắng hoặc làm sạch lông bằng hóa chất.

Nguyên liệu thô chất lượng cao có thể chỉ có ít lông mịn hơn sau khi chúng được chọn từ nhà yến và có thể không có lông mịn sau khi nhặt lông qua nhiều quá trình.

5. Cân

Thông thường, trọng lượng của một con nhạn lông khoảng 7-12 gam, trọng lượng sau khi hái và cắt tỉa các góc khoảng 4-9 gam. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào kích thước của tổ yến, cũng có những tổ yến cao hơn 9 gam, những tổ yến này nhìn chung là to và đầy đặn. Nếu cốc tương đối nhỏ và không đủ đầy, nhưng trọng lượng lớn hơn 8-9 gam, có thể cân bằng cách trộn, đánh hoặc đập.

6, Nhìn vào sợi yến

Sau khi ngâm, tổ yến tự nhiên có độ sánh và không kết tụ. Sau khi ngâm từ 4 – 6 tiếng, tổ yến thường nở ra khoảng 6 – 8 lần, số lượng yến sào đạt 10 lần tổ yến khô là rất ít. Nếu độ nở của tổ yến quá lớn hoặc quá nhỏ, có thể tổ yến đã được chải bằng keo, hoặc có thể trộn thêm isinglass, nấm trắng, bột khoai tây, chất làm phồng và các chất khác, không nên mua.

7. Chạm và nhìn tổ yến

Tổ yến cao cấp sau khi ngâm nước sẽ có độ trong, mờ, độ đàn hồi tốt, không dễ bị đứt khi dùng tay kéo nhẹ, xoa nhẹ trên đầu ngón tay sẽ không bị nhão.

8. Cảm nhận khô

Nếu tổ yến đủ khô, không dễ sinh vi khuẩn và nấm mốc. Độ khô của tổ yến bán lẻ nói chung là khoảng 98% và độ khô của tổ yến bán buôn nói chung là khoảng 90%. Đối với khoảng 98% tổ yến đã khô, bạn dùng tay sờ vào bề mặt tổ yến và bề mặt này đã đủ khô. Dùng tay sờ nhẹ vào các góc và chân tổ yến, tay có cảm giác cứng và giòn hơn.

9, Đốt

Bẻ một miếng nhỏ tổ yến và đốt với lửa, tổ yến tự nhiên có chứa protein, khi đốt lên sẽ có mùi khét như mùi tóc cháy. Tổ yến giả hoặc tổ yến đã được chải kỹ sẽ có mùi hắc giống mùi khét của các sản phẩm bằng nhựa.

10. Nếm thử mùi vị

Tổ yến tự nhiên sau khi chưng sẽ có mùi thơm của lòng trắng trứng, mùi vị tươi mát, hơi đàn hồi. Nếu có mùi tanh, khét sau khi hầm, hoặc nhão sau khi hầm trong thời gian ngắn thì có thể không phải là yến sào tự nhiên.

Sau khi đọc 10 mẹo chọn mua tổ yến ở trên, tôi hy vọng rằng các bạn có thể mở mang tầm mắt, áp dụng những mẹo này vào thực tế và mua được tổ yến chất lượng cao với giá cả hợp lý ~

Xem thêm: Chất lượng tổ yến tốt là như thế nào?

You may also like

Leave a Comment