Home Kỹ thuật nhà yến Tạo độ ẩm bằng: péc phun , sóng siêu âm hay phun sương Gà?

Tạo độ ẩm bằng: péc phun , sóng siêu âm hay phun sương Gà?

by kiendinh

Tác dụng chính của hệ thống tạo ẩm là tạo được một lượng nước để tăng độ ẩm trong nhà yến sao cho tương thích với môi trường sống tự nhiên của chim Yến, và với hệ thống đối lưu không khí tốt,sẽ luân chuyển hơi nước mang hơi nóng ra ngài để bốc hơi,giảm nhiệt cho nhà Yến. Vì vậy những nhà nuôi khi những ống thông gió không phát huy hiệu quả, ta thường có cảm giác bị “hầm”, “hanh”…việc tăng cường tạo hơi ẩm cũng sẽ không phát huy tác dụng tản nhiệt, nhà vẫn bị nóng.

Xem thêm: Kinh nghiệm về xử lý ván làm tổ bị mốc

Péc phun:

máy nén áp lực tạo hơi sương tự nhiên,đây là phương pháp truyền thống của rất nhiều nhà nuôi yến, là một giải pháp kinh tế do giá thành rẻ,cho 100m2 chỉ cần 1 máy công xuất 25 béc phun (1,300,000 vnđ), 15 đến 20 bộ béc số 3 bằng đồng thau (40,000 vnđ/bộ), 1 bộ béc cuối (35,000 vnđ/bộ), ống phun sương loại tốt và một vài phụ kiện là có thể tạo được một lượng hơi sương bao phủ diện rộng. Hoạt động ổn định nếu kết hợp với hệ thống lọc nước, van tự xả.
+ Ưu điểm: Tạo độ ẩm cao nhanh, Ít tiếng ồn
+ Khuyết điểm: Ướt sàn (phải chống thấm)

– sóng siêu âm:

Máy tạo ẩm siêu âm cho nhà yến: máy công xuất lớn nhập khẩu từ Malaysia,sử dụng cho những nhà nuôi có diện tích lớn hơn 500m2. Bao gồm một máy tổng hoạt động bằng sàn rung thạch anh, tạo được lớp sương mỏng theo ống nhựa dẫn đi khắp nhà yến, rất tiện lợi, không đọng nước trên sàn và dễ quản lý nhưng giá thành cao (trên 10 triệu vnđ).
+ Ưu điểm: Tạo độ ẩm đều, Không tiếng ồn
+ Khuyết điểm: Tạo độ ẩm cao chậm (hao điện), giá thàn cao

– phun sương gà:

Máy phun sương gà tạo ẩm nhà yến: Máy hoạt động theo nguyên tắc tạo hơi sương từ lực quay li tâm của cánh quạt chính, kết hợp với hệ thống ống nước tầm gần sẽ hạn chế được lượng nước lên cao có thể làm mốc gỗ, có van tự động xả nước vào máy,dễ quản lí nhưng không có độ bao phủ cao, nếu dùng nhiều sẽ phát sinh chi phí (˷ 4 triệu vnđ/máy).
+ Ưu điểm: Tạo độ ẩm tốt, có thể sử dụng phun thuốc.
+ Khuyết điểm: Tiếng ồn to quá

Lưu ý:

Tùy theo nguồn nước mà chọn loại máy tạo ẩm nhà yến nữa. Máy phun gà thì nguồn nước nào cũng xài được nhưng ồn và chi phí cao. Máy siêu âm và pec thì nước không tên xài mới tốt, không thì phải kèm theo hê thống lọc nước cũng bội tiền. Phun béc hay ngẹt nhỏ nước ở đầu péc cũng ồn không kém.

Hiện nay, trong 3 loại này thì máy gà là được sử dụng phổ biến nhất.

Xem thêm: Chọn thanh làm tổ nhà yến: “gỗ, đá hay bê tông”?

You may also like

Leave a Comment