Home Linh tinh Tổ yến là gì và tổ yến như thế nào?

Tổ yến là gì và tổ yến như thế nào?

by kiendinh

Tổ yến là gì?

Tổ yến do một cặp chim yến đực và chim cái cô đặc lại bằng nước bọt .

Tổ yến là tổ của loài chim yến, hầu hết được xây dựng trên các vách đá của đảo nhiệt đới và cận nhiệt đới, xung quanh là sóng lăn tăn và bầu trời xanh mây trắng phía trên. Chim yến bắt đầu làm tổ vào mùa xuân, miệng tiết ra một loại nước bọt dạng keo, sau khi phun ra sẽ có màu trong mờ và hơi ngả vàng khi bị gió biển làm khô, đây là thành phần chính của tổ yến.

Người ta lấy tổ yến này xuống, sau khi tinh chế và chọn lọc, nó trở thành một loại tổ yến quý ăn được. Tổ yến không phải là tổ yến ăn liền, cần phải được chế biến sâu mới có thể ăn được. Ở phương Tây, tổ yến được gọi là “edible bird nest”, có nghĩa là “tổ yến có thể ăn được”.

Tổ yến có hình bán nguyệt không đều, giống tai người, dài 7 ~ 10 cm, rộng 3 ~ 5 cm, nặng 6 ~ 15 gam, chỗ lõm có hình túi. Mặt đính vào đá tương đối bằng phẳng, bên ngoài hơi nhô cao, lớp keo tụ nhầy trên bề mặt đính đá được sắp xếp ngay ngắn, bề mặt nhô lên càng mịn và gợn sóng. Mặt trong của tổ yến xù xì, giống như xơ mướp.

Toàn bộ tổ yến có màu trắng, trong như pha lê và đàn hồi. Nó luôn được biết đến với cái tên “Kho báu phương Đông”. Tổ yến cứng và giòn nhưng khi gặp nước sẽ mềm và nở ra.

Ngoài tên gọi là tổ yến, tổ yến còn có nhiều bí danh khác, Chu Lệ Viễn vào đầu thời nhà Thanh đã nhắc đến tổ yến trong “Tiểu sử chí”: “Người phương nam gọi là yến, người phương bắc gọi là thạch thất”. Ngoài ra, tổ yến còn được gọi là món tổ yến, rau tổ chim, tổ yến, củ tổ yến và các bí danh khác.

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt lớn giữa tổ yến vừa hái và tổ yến chúng ta mua về, vì tổ yến sau khi được hái về, nhân viên sẽ thực hiện một số công đoạn chế biến thủ công trên đó.

Đầu tiên, tổ yến “chưa được làm sạch” được phân loại và phân loại theo hình dạng, kích thước, màu sắc và thành phần vụn của tổ yến, sau đó tổ yến được ngâm với “nước uống”, sau đó bắt đầu hái bằng tay. Quá trình này thường mất khoảng 40 phút đến 1 giờ, tùy thuộc vào thành phần vụn của tổ yến và trình độ của người làm. “Nước uống được” là nước khoáng, nước lọc, nước tinh khiết, v.v., không bao gồm nước máy.

Sau khi làm hái, tổ yến được làm sạch lông, sau đó được đắp lên khuôn để tạo kiểu và sấy / sấy khô bằng không khí. Cần giám sát chặt chẽ việc kiểm soát nhiệt độ phòng làm việc, tránh để môi trường trong nhà ẩm quá cao có thể dẫn đến nấm mốc trên nhà yến. Môi trường sạch bụi đạt được thông qua hệ thống thông gió tốt để tránh việc nhà yến bị ô nhiễm trong quá trình làm khô hoặc sấy bằng không khí. Nói chung có một số cách làm khô, sấy khô là dùng hơi lạnh để làm khô, sấy bằng đèn nhiệt, nhiệt độ không quá 60 độ, tránh để nước bốc hơi nhiều, có thể dùng đèn nhiệt và quạt để làm khô.

Đó là nó, nó là quan trọng nhất và quan trọng nhất. Nói chung, tia UV được sử dụng để khử và nó cũng được thực hiện với nước axit-oxy pha loãng (tức là, theo quy định về an toàn sản xuất thực phẩm, nước axit-oxy có thể được sử dụng để xử lý trong quá trình chế biến thực phẩm, nhưng sản phẩm phải đảm bảo rằng nó không chứa bất kỳ dư lượng axit-oxy nào trong nước). phân tử).

Tổ yến sau khi được sấy khô sẽ được chuyển sang phân xưởng sạch khác để phân loại, cân và đóng gói, kết quả cuối cùng là thành phẩm mà bạn nhìn thấy trên thị trường.

Xem thêm: Tại sao tác dụng của việc ăn tổ yến không rõ ràng?

You may also like

Leave a Comment