Home Gia công yến Quy trình làm sạch tổ yến

Quy trình làm sạch tổ yến

by kiendinh

Làm sạch tổ yến là một quá trình rất quan trọng và tốn nhiều thời gian. Rất cẩn thận trong quá trình làm sạch tổ. Việc làm sạch tổ thường được thực hiện bằng quy trình làm sạch thông thường được mô tả dưới đây.

Quy trình làm sạch thông

Thông thường tổ yến sau khi thu hoạch bao gồm các tạp chất như cát, lông, vỏ trứng,…Quy trình làm sạch thông thường bao gồm việc ngâm tổ yến trong nước và để tổ yến nở ra. Điều này giúp chúng ta dễ dàng nhặt các lông lớn ra khỏi tổ bằng cách sử dụng nhíp nhặt lông yến chuyên dụng. Tuy nhiên, phải cẩn thận nếu không các chất dinh dưỡng của tổ yến có thể hòa tan trong nước (không ngâm yến quá lâu 2 – 3 tiếng hay ngâm yến bằng nước ấm).

Để loại bỏ những chiếc lông nhỏ còn sót lại, đôi khi dầu thực vật được sử dụng để ủ lông. Tuy nhiên, việc bổ sung một số chất tẩy trắng như hydrogen peroxide để tẩy trắng tổ yến đã được một số nhà sản xuất thực hiện. (Anh Chị mua yến lưu ý nhé)

Sử dụng hydrogen peroxide giúp giảm đáng kể chi phí lao động vì quá trình này diễn ra nhanh chóng. Hạn chế chính của việc sử dụng hydrogen peroxide là nó làm mất màu lông đen (tạp chất) ngoài việc tẩy màu tổ yến thành màu trắng. Do đó, tổ có vẻ sạch sẽ nhưng thực tế một số lông vẫn còn sót lại trong tổ.

Yến được xử lý bằng hydrogen peroxide được tuyên bố là an toàn và có chất lượng cấp thực phẩm nhưng chưa có nhà sản xuất nào thử đánh giá hàm lượng hydrogen peroxide trong tổ sau khi chế biến. Không có đường hướng dẫn rõ ràng ở bất kỳ quốc gia nào về việc kiểm soát giới hạn cho phép của hàm lượng hydrogen peroxide. Do đó, phương pháp làm sạch tổ thông thường gặp phải những lo ngại về sức khỏe. Hydrogen peroxide là một chất oxy hóa mạnh và có hại cho cơ thể con người. Vì vậy, để tránh yến đã qua xử lý hydrogen peroxide, người tiêu dùng nên chọn yến tổ hơn là yến vụn, yến bánh.

Sau quá trình làm sạch, các sợi yến tách rời và các sợi đứt rời được sắp xếp để làm tổ yến kéo sợi nhìn bắt mắt hơn. Hình dạng của khuôn có thể là hình chiếc lá, hình tròn hoặc hình vuông, tùy thuộc vào sở thích của người sản xuất. Tiếp theo là làm khô tổ. Việc sấy khô bao gồm việc sử dụng quạt hoặc chỉ đơn giản là tổ yến được làm khô bằng không khí. Nhiều người lao động chưa có đủ kiến ​​thức chế biến thực phẩm hợp vệ sinh nên không làm khô yến nhanh. Điều này tạo đủ thời gian để vi khuẩn và nấm phát triển sinh sản trên tổ. Thậm chí, màu sắc của một số tổ yến còn chuyển sang màu nâu hoặc hơi vàng, nhưng người bán gọi đó là màu tự nhiên của tổ yến.

Từ những thảo luận ở trên về các phương pháp làm sạch thông thường và thực hành liên quan đến ngành công nghiệp làm sạch tổ yến, có thể thấy rằng quy trình làm sạch thông thường có những hạn chế sau.

 • Việc sử dụng chất tẩy trắng, có thể gây hại thậm chí phá hủy một số chất dinh dưỡng thiết yếu trong tổ yến được xử lý.
 • Các chất phụ gia làm giảm giá trị dinh dưỡng và dược liệu của tổ yến.
 • Chất bảo quản cũng làm giảm chất lượng của tổ yến như một loại thực phẩm và thuốc.
 • Không quan tâm đến việc bảo quản các chất dinh dưỡng trong quá trình xử lý.
 • Nói chung, nước máy được sử dụng.
 • Quá trình sử dụng dịch vụ của những người lao động chưa qua đào tạo.
 • Ít hoặc không quan tâm đến các vấn đề vệ sinh
 • Nói chung, không có quy trình kiểm soát chất lượng nào được tuân thủ.

Cải tiến trong các quy trình làm sạch
Nói chung, yến sào nguyên chất cao cấp và chất lượng được lựa chọn từ những tổ yến có kiểm soát môi trường để tránh sự hiện diện của bất kỳ kim loại nặng hoặc các chất gây ô nhiễm sinh học khác.

Những người thợ lành nghề và được đào tạo bài bản dưới sự giám sát của chuyên gia mới được phép nhặt lông và bụi bẩn. Nước lọc cao cấp được sử dụng để đảm bảo độ sạch, giữ được hương vị và chất dinh dưỡng tự nhiên của yến.

Yến sào đã qua chế biến được sấy khô trong tủ sấy (không sấy bằng quạt) cho đến khi đạt được độ ẩm phù hợp. Bên cạnh đó, việc thực hiện các quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt đối với các sản phẩm cuối cùng sẽ cho phép chất lượng tổ yến tốt hơn.

Với sự phát triển không ngừng trong công nghệ chế biến thực phẩm, một số yêu cầu được nêu dưới đây cần được thực hiện trong ngành công nghiệp làm sạch tổ yến. Điều này chắc chắn sẽ cho phép ngành công nghiệp phát triển tốt hơn và lành mạnh và tăng chất lượng của tổ yến, vì công chúng trở nên quan tâm hơn, chúng ta biết đến thực phẩm mà họ tiêu thụ.

 • Không nên khuyến khích sử dụng chất tẩy trắng
 • Các chất phụ gia nên tránh.
 • Không sử dụng chất bảo quản.
 • Cần lưu ý việc bảo quản các chất dinh dưỡng.
 • Nước lọc nên được sử dụng cho quá trình làm sạch.
 • Công nhân có tay nghề cao nên tham gia vào quá trình làm sạch
 • Thực hành vệ sinh cần được khuyến khích.
 • Kiểm soát chất lượng là phải.

Xem thêm: 7 Khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong tổ yến

You may also like

Leave a Comment