Home Gia công yến Yến Huyết là gì?

Yến Huyết là gì?

by kiendinh

MỘT LOẠI TỔ YẾN ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO HƠN TẤT CẢ CÁC LOẠI KHÁC – YẾN HUYẾT.

Còn được gọi là yến sào đỏ, nguồn gốc của màu sắc nổi bật của chúng sở hữu gần như là huyền thoại tạo nên giá trị của nó.

Lịch sử của loài chim yến xinh đẹp này đã có từ hàng nghìn năm trước, và trải qua bao thời gian, có nhiều lời giải thích tại sao những chiếc tổ trắng bình thường này lại chuyển sang màu đỏ hoàn toàn.

TRUYỀN THUYẾT ĐẦU TIÊN: TỔ CHIM MÁU ĐƯỢC LÀM TỪ MÁU 

Những con chim yến (còn được gọi là “yến sào”) tạo ra tổ yến bằng cách sử dụng nước bọt của chúng để xây dựng các sợi sền sệt tạo nên tổ.

Hãy nhớ lại hàng trăm năm trước, trước khi người bình thường tiếp cận với loại thông tin khoa học như chúng ta ngày nay. Bạn sẽ giải thích thế nào về màu sắc của tổ? Bản năng đầu tiên của bạn có thể là gán màu sắc của món ăn ngon này với máu. Trên thực tế, đây là một trong những giải thích về màu sắc của những chiếc tổ này.

Người ta nghĩ rằng những con yến cái phải xây nhiều tổ trong suốt cuộc đời của chúng để có thể chứa con non của chúng. Chúng làm việc chăm chỉ để xây dựng các tổ này thành từng sợi. Trong quá trình chuyển dạ, tuyến nước bọt của nó căng ra và máu bắt đầu rỉ ra.

Máu đó trộn với nước bọt và kết quả là một chất lỏng màu đỏ thẫm. Theo nghĩa này, vật liệu xây dựng nhuốm máu không khác lắm so với việc ai đó thêm một vài giọt màu thực phẩm vào xi măng.

YẾN HUYẾT CÓ MÀU ĐỎ LÀ DO CHẾ ĐỘ ĂN CỦA CHIM

Trong khi lời giải thích đầu tiên về lý do tại sao một số tổ yến có màu đỏ như máu là vấn đề của cơ thể chim yến, điều thứ hai là vấn đề về chế độ ăn của chim.

Một số người nói rằng yến sào đỏ thơm ngon mà bạn chuẩn bị cho món súp hoặc món tráng miệng, thực sự là kết quả của những gì chim yến ăn. Một trong những loại thức ăn ưa thích của chim ở môi trường sống Đông Nam Á là hoa sen, một loại cây phổ biến có hạt tròn, trong một số trường hợp, chúng có màu đỏ sẫm.

Việc nuốt các đồ ăn nhẹ trên những hạt này, và khi chúng ăn, màu sắc từ hạt sẽ được chuyển đến miệng của chúng, giống như cách người ăn  thực phẩm có màu (thăng long đỏ,  việt quất,…) có thể thay đổi màu miệng của người ăn thành đỏ, xanh dương, xanh lá cây và hơn thế nữa. Sau đó chim bay về nhà của chúng để xây tổ. Khi chúng tạo ra nước bọt, nó sẽ trộn với màu từ hạt sen và tạo ra yến sào có màu huyết dụ.

GIẢI THÍCH CÓ KHẢ NĂNG XẢY RA: TỔ CHIM BẰNG MÁU ĐƯỢC TẠO RA BẰNG PHẢN ỨNG HÓA HỌC

Trong hàng trăm năm, nguồn gốc của món ngon là tổ yến đỏ vẫn là vương quốc của giả thuyết và truyền thuyết. Tuy nhiên, hiện nay ngành công nghiệp yến sào là một nền kinh tế hàng tỷ đô la, các nhà khoa học đã chú ý và thực hiện nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của yến sào cũng như nguồn gốc của màu sắc của chúng.

Các nghiên cứu gần đây nhất đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống của chim yến huyết thực tế không liên quan gì đến tổ yến có màu đỏ thẫm. Nghiên cứu chứng minh rằng tổ có màu sắc từ các phản ứng hóa học thông thường diễn ra trong môi trường sống của chim.

Những tổ chim yến sống trong hang động ăn được khoáng chất từ ​​các bức tường đá vôi mà chúng bám vào. Vì hang động của chúng có xu hướng bão hòa với độ ẩm, nước và oxy trong không khí trộn với các khoáng chất từ ​​đá và tạo thành một loại “gỉ” khiến tổ có màu sắc chói lọi.

Các nghiên cứu khác đã khám phá ý tưởng về việc tổ có được màu sắc của chúng bằng cách phản ứng hóa học liên quan đến natri nitrat có nguồn gốc từ hỗn hợp phân chim, nước tiểu và các vật liệu môi trường khác. Lý thuyết này giải thích tại sao yến sào đỏ có thể được thu hoạch từ các trang trại nuôi yến nơi không có đá vôi.

Xem thêm: Lợi ích của yến sào với sức khỏe con người qua nghiên cứu thực tế

You may also like

Leave a Comment